Khám phá những bí ẩn của nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Khám phá những bí ẩn của nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Có thể nói nếu như đến Phú Quốc mà bạn chưa đi nhà thùng nước mắm thì coi như chưa đến đây rồi. Cùng chúng tớ khám phá những bí ẩn của nhà thùng nước mắm Phú Quốc nhé. 

Chắc chắn với những người lần đầu tiên đến với Phú Quốc đều nghe đến cái tên nhà thùng nước mắm Phú Quốc. Đây không chỉ là nơi sản xuất ra từng giọt nước mắm ngon của Phú Quốc mà đã trở thành một địa điểm để thăm quan trong chuyến đi Phú Quốc của bạn. Có thể nói nếu như đến Phú Quốc mà bạn chưa đi nhà thùng nước mắm thì coi như chưa đến đây rồi. Cùng chúng tớ khám phá những  bí ẩn của nơi này ngay nhé.

1. Nhà thùng nước mắm Phú Quốc hình thành như thế nào

Nhà thùng nước mắm là một trong những đặc sản của Phú Quốc. Bởi lẽ nước mắm của vùng biển đảo này rất nổi tiếng. Chính vì vậy mà những nhà thùng nước mắm trở nên cực kì quan trọng. Đây sẽ là nơi cho ra những giọt nước mắm nguyên chất ngon nhất.

Bởi lẽ, Phú Quốc được thiên nhiên trù phú cho rất nhiều loại phù du và rong biển vì thế cá cơm ở đây có lượng dồi dào và rất ngon, chắc thịt. Mà cá cơm lại là nguồn nguyên liệu chính để làm thành nước mắm. Nhờ nguồn cá cơm chất lượng ấy mà nước mắm Phú Quốc có vị thơm ngon kì lạ. Dần dần nước mắm Phú Quốc trở nên nổi tiếng, được nhiều người cả trong nước và ngoài nước biết đến. Từ đó hình thành lên các nhà thùng nước mắm trên khắp Phú Quốc.

Xem thêm: Bí quyết gia truyền các cơ sở sản xuất rượu sim Phú Quốc

Người lao động đang vác cá vào thùng nước mắm (nguồn internet)

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc thực chất là cách gọi chung của xưởng sản xuất nước mắm thủ công từ những thùng gỗ lớn. Các thùng gỗ này sẽ chứa tới cả tấn cá loại ngon nhất, ướp với muối, nước và ủ lên men qua nhiều giai đoạn. Thông thường để nước mắm ngon người ta thường ướp từ sáu tháng đến một năm. Chính vì vậy, trong giai đoạn này, bạn có thể đến thăm quan nhà thùng nước mắm để tận mắt nhìn thấy những giọt nước mắm đầu tiền được nhỏ ra khỏi thùng.

Màu của nước mắm chính là sự thể hiện cho độ ngon của nước mắm cũng như lượng đạm. Nước mắm được làm thủ công truyền thống có mùi thơm từ cá cơm biển tươi ngon và độ đạm cao. Màu nước mắm từ màu nhẹ đến màu đậm giúp bạn có thể thông qua mắt nhận biết được nước mắm thế nào. Đi vào nhà thùng nước mắm thông thường bạn sẽ được quan sát từng giọt nước mắm chảy ra từ thùng.

2. Nhà thùng nước mắm Phú Quốc ở đâu

Hiện nay, Phú Quốc đã có tới gần 100 nhà thùng nước mắm. Tuy nhiên hiện nay các nhà thùng nước mắm chủ yếu tập trung ở hai khu là Dương Đông và An Thới. Tuy vậy không phải nhà thùng nước mắm Phú Quốc nào cũng đủ điều kiện để bạn tham quan và khám phá. Cũng như không phải cơ sở nào cũng mở cửa cho du khách thăm quan.

Sở dĩ có lý do như vậy là vì một thùng nước mắm có giá trị không hề nhỏ. Một thùng thường có tới cả tấn cá cơm. Giá trị của chúng có thể lên tới tiền tỉ, thậm chí vài tỉ. Vì vậy, không phải nhà thùng nào cũng có số lượng thùng nước mắm đủ nhiều, rộng lớn và để thăm quan. Hơn nữa, xưởng làm mắm liên tục có công nhân làm việc và là một xưởng làm thủ công. Để đảm bảo an toàn và có không gian cho du khách tham quan là điều không dễ dàng. Chỉ có một số xưởng nước mắm đạt đủ tiêu chuẩn mới được cấp phép để cho du khách thăm quan.

Gợi ý thêm: Hai nét văn hóa dân gian đặc trưng nên trải nghiệm tại lễ giỗ Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang

Những thùng nước mắm xếp san sát nhau (nguồn internet)

3. Những nhà thùng nước mắm Phú Quốc đủ điều kiện cho khách thăm quan

  • Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát Phú Quốc: Đây là một trong những nhà xưởng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng và lâu đời. Đến nay, nhà thùng nước mắm này đã có tới hai nhà xưởng và sở hữu số lượng thùng gỗ lên tới hơn 100 thùng. Nhờ đó mà nơi đây có sự rộng lớn và các thùng nước mắm xếp thành hàng san sát nhau, du khách thăm quan rất đẹp. Thịnh Phát nổi tiếng bởi các loại nước mắm ở đây có độ đạm cao tới 40 – 43 độ mới được lựa chọn để bán. Vì vậy nước mắm thơm đậm mùi cá cơm từng giọt. Ngoài ra Thịnh Phát còn có dịch vụ giao hàng tại sân bay, khi xuống máy bay bạn sẽ nhận được hàng mà không lo lắng nước mắm có vận chuyển qua máy bay được không.
  • Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: Đây là nhà thùng nước mắm Phú Quốc đã có truyền thống lâu đời ở Phú Quốc, tới trên 200 năm trong nghề. Vì vậy du khách sẽ choáng ngợp khi đến thăm quan xưởng nước mắm ở đây. Có tới hàng chục thùng gỗ xếp cá nằm san sát nhau và trong đó chứ khoảng 17 tấn cá. Cùng với quy trình sản xuất nước mắm truyền thống và khép kín mà nước mắm ở đây mùi thơm ngon đặc biệt. Du khách thăm quan có thể tận mắt nhìn thấy nước mắm từ các thùng chảy ra và nếu đúng dịp thì hoàn toàn có thể nếm thử.
  • Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc: địa điểm này cách khá xa trung tâm thị trấn Đông Dương, ở tại thị trấn An Thới. Tuy nhiên nếu bạn trên đường đi bãi Sao thì nên ghé qua đây nhé. Cũng như hai nhà thùng trên, nhà thùng Phụng Hưng sở hữu số lượng thùng tới 100 và được chia thành 10 dãy đều tăm tắp. Đảm bảo nếu khéo chọn góc thì bạn hoàn toàn có những bức ảnh check in đẹp mắt.
Những thùng nước mắm cao vài mét chứa tới cả tấn cá (nguồn internet)

Trên đây là những bí ẩn của nhà thùng nước mắm Phú Quốc. Nhưng điều bí ẩn nhất chính là công thức ướp cá của mỗi nhà thùng đều riêng biệt. Vì vậy vị nước mắm của từng nhà để khác nhau. Nếu có điều kiện bạn nên đi thăm quan cả ba nhà thùng nước mắm và thưởng thức nhé.

Tham khảo thêm: Cẩm nang chi tiết du lịch Suối Tranh Phú Quốc

2 thoughts on “Khám phá những bí ẩn của nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top