Hai nét văn hóa dân gian đặc trưng nên trải nghiệm tại lễ giỗ Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang

Hai nét văn hóa dân gian đặc trưng nên trải nghiệm tại lễ giỗ Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang

Đến với Phú Quốc, các bạn đừng quên thăm khu di tích đền thờ Nguyễn Trung Trực, đặc biệt tham dự lễ giỗ Nguyễn Trung Trực. Đây là nét văn hóa dân gian đặc trưng của con người Đảo Ngọc, Phú Quốc.

Phú Quốc không chỉ được biết đến như một thiên đường biển đảo, ẩm thực độc đáo và tinh tế, mà còn nổi tiếng các lễ hội truyền thống. Đặc biệt lễ giỗ Nguyễn Trung Trực – đây là lễ hội thể hiện nét văn hóa dân gian của con người Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng. Hãy cùng tham khảo các nét văn hóa tâm linh này nhé!

Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1838-1868) tại số 8 đường Nguyễn Công Trứ, phường Vĩnh Thanh, Tp. Rạch Giá – Nguồn Internet

Đền thờ Cụ Nguyễn Trung Trực được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây là niềm tự hào của con người Rạch Giá, Kiên Giang. Vì vậy, con người Kiên Giang luôn chú trọng tổ chức lễ giỗ cụ Nguyễn Trung Trực hàng năm. Trước hết, họ tưởng nhớ đến đến  Cụ đã có công với đất nước. Sau đó muốn giữ gìn nét văn hóa dân gian truyền thống cho các thế hệ con cháu sau này, đặc biệt các bạn trẻ. Hãy cùng trải nghiệm hai nét văn hóa đặc trưng dưới đây nhé!

Gợi ý: Cẩm nang chi tiết du lịch suối Tranh Phú Quốc

Lễ giỗ Nguyễn Trung Trực tạo sự gắn kết cộng đồng dân tộc người Việt nói chung và con người Đảo Ngọc, Phú Quốc

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 12-14/10 (tức ngày 26-28 Âm lịch). Người dân địa phương tỉnh Kiên Giang, các tỉnh lận cận và đặc biệt các du khách ở khắp nơi dâng hương tại Đền thời Nguyễn Trung Trực. Mọi người cùng hòa vào không khí trang nghiêm của sự kiện trọng đại này.

Lễ hội này là nét văn hóa truyền thống đặc trưng tỉnh Kiên Giang. Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang rất chú trọng vào công tác tổ chức. Đồng thời, mang lại không gian sinh hoạt chung có tỉnh và các du khách khi tham dự lễ Cụ Nguyễn Trung Trực

Thắp hương và cầu bình cho người thân – Nguồn Internet

Thưởng thức các món chay tại lễ giỗ Cụ – Nguồn Internet

Xem thêm: Đảo Phú Quốc có gì chơi?

Không gian nghĩ ngơi đơn sơ, giản dị nhưng ấm lòng – Nguồn Internet

Đến với lễ giỗ Cụ, các bạn càng thêm trân quý tấm lòng của con người đối với nhau. Đó là tình cảm chân thành của các đoàn thể, giáo viên, sinh viên hoặc tình nguyện viên. Đồng thời, qua sự kiện này giúp các bạn sống chậm lại, chia sẻ nhiều hơn. Đặc biệt khám phá nét văn hóa của con người Kiên Giang thông qua phần lễ hoành tráng và trang trọng, bao gồm lễ dâng hương, nghinh sắc, lễ chánh tế và lễ hậu phối.

Lễ dâng hương cụ Nguyễn Trung Trực hoành tráng và trang trọng

Ngoài ra, sau phần lễ giỗ Cụ, các lễ vật cúng tại đền sẽ được san sẻ đến  những hoàn cảnh khó khăn, các trại mồ côi hoặc các trung tâm bảo trợ xã hội. Đây sẽ là điểm thu hút và mang tính nhân văn khi du khách đến tham dự sự kiện. Đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân Việt Nam nói chung và con người Kiên Giang nói riêng.

Lễ giỗ Nguyễn Trung Trực còn mang lại cho bạn những trải nghiệm rất chân thực từ các hoạt động dân gian thú vị

Để góp phần thêm sự sinh động cho không khí lễ giỗ Cụ, ngoài các phần lễ còn tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian, hát cải lương, khu vực ẩm thực, … được tổ chức chính thức ngày 25-30/8 hàng năm. Bên cạnh đó, các bạn sẽ  cuốn hút màn trình diễn múa lân đậm nét văn hóa dân gian của con người Tây Nam Bộ nói chung và Kiên Giang nói riêng.

Hy vọng với thông tin chia sẻ trên, các bạn đã bổ sung vào thêm địa điểm tham quan cũng như sự kiện truyền thống tại Phú Quốc, Kiên Giang – Lễ giỗ Nguyễn Trung Trực. Đây là sự kiện văn hóa dân gian truyền thống có ý nghĩa đối với đất nước ta trong công cuộc bảo vệ tổ quốc. Để trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng này, hãy lên kế hoạch cùng với người thân trải nghiệm hai nét văn hóa truyền thống này nhé!. Bên cạnh, bạn còn khám phá và chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo tại khu di tích đền Nguyễn Trung Trực và các hoạt động khác tại Khu di tích đền Nguyễn Trung Trực.

Quan tâm thêm: Check – in 4 điểm văn hóa linh thiêng tại Phú Quốc

One thought on “Hai nét văn hóa dân gian đặc trưng nên trải nghiệm tại lễ giỗ Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top